> ต้นไม้ประจำโรงเรียน

ต้นจามจุรี

จามจุรี (Samanea saman) เป็นชื่อต้นไม้ขนาดใหญ่ มีกิ่งก้านสาขามาก มีใบขนาดเล็ก ดอกสีชมพู มีผลเป็นฝัก เมล็ดแข็ง ผลมีเนื้อสีชมพู รสหวานสัตว์เคี้ยวเอื้องชอบกินเป็นอาหาร จามจุรี ยังมีชื่ออื่นอีก คือ "ก้ามปู" และ "ฉำฉา" ต้นจามจุรี  ถือเป็นต้นไม้ประจำโรงเรียนวัดเสด็จ  เนื่องจากบริเวณโรงเรียนวัดเสด็จมีต้นจามจุรีขนาดใหญ่อยู่  2  ต้น  ซึ่งแผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงาเป็นที่พักผ่อนให้กับครูนักเรียนและประชาชนโดยทั่วไป  อีกทั้งเป็นห้องเรียนธรรมชาติของโรงเรียนวัดเสด็จ

ชื่อพื้นเมือง ก้ามกราม ก้ามกุ้ง ก้ามปู (ภาคเหนือ) ฉำฉา ลิง สารสร

ชื่อสามัญ Rain Tree East Indian Walnut,Monkey Pod

ชื่อวิทยาศาสตร์ Samanea saman (Jacq.) Merr

ชื่อวงศ์ LEGUMINOSAE

การกระจายพันธุ์และนิเวศวิทยา ถิ่นกำเนิดอเมริกาใต้เขตร้อน

ลักษณะทั่วไป

ต้น ไม้ต้นสูงได้ถึง 20 เมตร เรือนยอดแผ่กว้างคล้ายรูปร่ม เปลือกสีดำแตกล่อนได้

ใบ ใบประกอบแบบขนนกสองชั้น ออกสลับช่อย่อย มีใบย่อย 2-10 คู่ รูปไข่หรือรูปขนมเปียกปูนเบี้ยว กว้าง 0.7- 4 cm . ยาว 1.5- 6 cm . ปลายโค้งมนเบี้ยว

ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบใกล้ปลายกิ่ง ก้านช่อดอกยาว ดอกรวมเป็นกระจุกที่ปลายก้าน กลีบดอกขนาดเล็ก เชื่อมกันเป็นหลอด เกสรตัวผู้ยาวสีชมพู จำนวนมาก

ผล เป็นฝักรูปขอบขนาน หรือโค้งเล็กน้อย กว้าง 1.5 - 2.3 cm . ยาว 15 - 20 cm .

เมื่อแก่สีดำมีเนื้อนิ่ม เมล็ดรูปรีค่อนข้างมี 15 - 25 เมล็ด

สรรพคุณ:
ใบ รสเย็นเมา ทำให้เย็น ดับพิษ แก้ปวดแสบปวดร้อน
เมล็ด รสฝาด แก้โรคผิวหนัง กลากเกลื้อน แก้เยื่อตาอักเสบ
เปลือกต้น รสฝาด สมานแผลในปากคอ แก้โรคเหงือกบวม แก้ปวดฟัน แก้ริดสีดวง

ทวารหนัก แก้โลหิตตกใน